Nơi đến một lần trong đời

(http://dulich.tuoitre.vn/ - 29/05/2015 08:31)

Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) đã được báo chí đăng tải hình ảnh, video clip về vẻ đẹp kỳ vĩ, được bầu chọn là một trong mười điểm đến lý thú nhất trên Trái đất, là điểm nên tham quan một lần trong đời.

Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) đã được báo chí đăng tải hình ảnh, video clip về vẻ đẹp kỳ vĩ, được bầu chọn là một trong mười điểm đến lý thú nhất trên Trái đất, là điểm nên tham quan một lần trong đời. 


			Điểm cắm trại tại hang Én - Ảnh: Nguyễn Tâm

Điểm cắm trại tại hang Én - Ảnh: Nguyễn Tâm

Khai thác du lịch hang Sơn Đoòng, nhà tổ chức đặt tiêu chí giữ gìn thiên nhiên, tránh gây ảnh hưởng xấu cho môi trường. Vì thế số lượng du khách được đưa vào trong hang rất hạn chế, mỗi đợt chỉ mười du khách sau khi cam kết về sức khỏe. Phục vụ cho mười du khách này là 25 người, gồm nhóm hướng dẫn, nhóm bếp, kiểm lâm và nhiều nhất là người khuân vác.

Các phương tiện cơ giới cũng chưa thấy sử dụng, đưa người xuống hang và dẫn đoàn trong hang qua các đoạn dốc cao phải dùng dây gắn cố định vào vách đá.

Tour Sơn Đoòng là tour mạo hiểm, du khách phải tự lực vượt sông suối, thác ghềnh, lên xuống dốc trơn trượt, nên yêu cầu thể lực dẻo dai, sức bền bỉ, chịu đựng môi trường hoang dã... Trong đoàn có riêng nhóm hướng dẫn gồm ba người đặc trách công đoạn trợ giúp nữ du khách. Bởi phụ nữ có sự dẻo dai, bền bỉ nhưng thua ở cánh tay mạnh, những chỗ đu dây lên cao phải nhờ người đẩy, hay leo chỗ cao phải nhờ người nắm tay kéo...

Khi rời hang, mọi người chỉ để lại dấu chân, còn rác sinh hoạt, chất thải của đoàn được tiêu hủy bên ngoài hang. Việc hạn chế du khách càng làm tăng mức háo hức cho những người quan tâm.


			Cuối hang là một rừng thạch nhũ khổng lồ - Ảnh: Nguyễn Tâm

Cuối hang là một rừng thạch nhũ khổng lồ - Ảnh: Nguyễn Tâm

Cảnh tráng lệ lạ thường làm giới nhiếp ảnh hào hứng dù phải mang vác đồ nghề lỉnh kỉnh. Vào hang nên có túi máy giảm nhẹ tối thiểu, chỉ cần đem ống kính góc rộng (wide angle) và siêu rộng (super wide) là đủ chụp. Chụp trong hang bốn ngày, phơi sáng hao pin, phải tính thêm pin dự phòng. Chân máy cần vững chãi.

Để vào hang, có hai đoạn phải xuyên rừng, một từ đường Trường Sơn Tây đến hang Én, một từ hang Én liền một mạch tới miệng hang. Hai đoạn rừng này du khách cũng lên đồi xuống dốc và vượt qua nhiều sông suối, đặc biệt rừng có rất nhiều vắt, chỉ cần một lỗ thủng quần áo là vắt nhỏ xíu mỏng manh chui vào, bám hút máu đến no tròn.


			Vượt sông suối, thác nước - Ảnh: Nguyễn Tâm

Vượt sông suối, thác nước - Ảnh: Nguyễn Tâm

Từ miệng hang du khách phải bám dây tuột xuống độ sâu 80m với đai thắt lưng an toàn. Vào hang tối đen, du khách được trang bị mũ bảo hiểm có đèn trán. Nhiều đoạn hiểm trở nhưng đội phục vụ quen đường, quen sức, đi đứng thong dong, nhóm khuân vác mang mỗi người khoảng 40kg trên lưng vẫn đi thoăn thoắt và đến trước nơi hạ trại cả giờ đồng hồ. Du khách lắm khi phải “lên bò - xuống lết”, di chuyển bằng cả chân lẫn tay, thêm cả mông cho an tâm!

“Sơn Đoòng là tác phẩm thiên nhiên hàng triệu năm, có sông suối, rừng, bãi cát, núi đồi, thạch nhũ... cực kỳ tráng lệ, chưa từng thấy ở hang khác. Trong hang, những nơi không có ánh sáng vẫn tồn tại những sinh vật “mù”. Nơi có ánh sáng thì có rừng dưới hai giếng trời do vòm hang sụp đổ. Hang lớn đủ chứa được một tòa nhà chọc trời của New York, điểm kết của hang là bất tận. Hang còn vẻ nguyên sơ hàng triệu năm không có dấu chân người”. Đó là những điều được ghi nhận trên tạp chí National Geographic.

Ai nấy đẫm mồ hôi, nhiều đoạn đường qua chỗ nước sâu phải đội balô lên đầu, quần áo ướt lóp ngóp, không khí ẩm cao, khỏi mong chuyện “khô rồi lại ướt, ướt rồi lại khô” như ở trên đất liền. Thế nhưng không sợ ướt người cho bằng ướt máy chụp hình! Ai cũng mong mang được nhiều ảnh của Sơn Đoòng về.

Những nơi có thể chụp ảnh đẹp, nhóm hướng dẫn cho đoàn dừng lại để du khách chụp hình. Người chụp phải leo trèo, lặn lội tìm góc đặt chân máy. Không gian tối đen, góc cần sáng phải nhờ anh em hướng dẫn quét đèn pin, rồi phơi sáng vài chục giây. Gặp khối thạch nhũ lớn phải tạt vài ba ánh đèn flash, cộng thêm đèn pin quét cũng chưa đủ sáng.

Cái khó nữa là độ ẩm cao làm mờ ống kính, mất thêm thời gian lau. Qua khu vực rừng, có hai giếng trời đủ sáng, nhưng lại may rủi nắng mưa sương mù!

Tour chinh phục trong hang bốn ngày, ngày đi ngược trở về là tour chinh phục chính mình! Cơ thể thấm mệt, không còn háo hức như lúc vào, ai cũng mong về đến nơi nghỉ để “tẩy trần” và thưởng thức “chiến lợi phẩm” nóng hổi từ máy ảnh. Sau chuyến đi, ai cũng có cảm giác cầu thang bộ ở nhà sao ngắn quá, tennis chơi ba game chẳng thấm vào đâu!

undefined
			Du khách đi đường rừng đến Sơn Đoòng  - Ảnh: Nguyễn Tâm
undefined

Du khách đi đường rừng đến Sơn Đoòng  - Ảnh: Nguyễn Tâm

Đi, kẻo muộn

Là du khách, muốn du lịch Sơn Đoòng anh phải đăng ký thế nào? Giá tour hình như rất cao? Anh chờ đợi bao lâu mới được đi?

- Anh Nguyễn Tâm: Muốn đăng ký tour Sơn Đoòng vô trang web: Error! Hyperlink reference not valid. để đăng ký dễ dàng. Giá tour 3.000 USD. Chờ đợi khoảng vài tháng đến một năm tùy theo ngày đăng ký đi tour.

Để thực hiện tour thám hiểm này, trước khi đi du khách được yêu cầu như thế nào về sức khỏe? Được huấn luyện gì trước? Trong quá trình đi phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định gì?

- Du khách phải trả lời một số câu hỏi về sức khỏe như: sức khỏe tổng quát, tim mạch, huyết áp, đã có đi tour trekking nào? Có một buổi hướng dẫn cách đi tour và trang bị quần áo, giày dép, dụng cụ hôm trước khi đi. Trong quá trình đi phải tuân thủ nghiêm ngặt về rác thải, về phóng uế: tiểu tiện tự do trong rừng hoặc khe suối, đại tiện trong toilet nơi cắm trại... thẳng vô thùng trấu để nhà tour mang ra ngoài tiêu hủy. Chuyến đi được chuẩn bị kỹ càng nên không có sự cố về an toàn, chỉ có chuyện mấy chị lần đầu bị vắt cắn nên... rú lên như gặp cọp thôi.

Bản thân anh là người từng đi nhiều, tham gia nhiều tour đặc biệt trên thế giới, anh có so sánh gì?

- Tôi may mắn được tham gia tour leo núi Everest (Nepal) chinh phục độ cao 5.200m (camp base), tour đi Death Valley (Mỹ), hay tour leo núi Fansipan độ cao 3.143m... Còn tour Sơn Đoòng đi bộ, leo dốc, xuống hang ròng rã 5 ngày 4 đêm, ngủ trong hang sống bán hoang dã trong hang động, hưởng thụ cảm giác ở nơi còn hoang sơ hàng triệu năm chưa có dấu chân người... thật thú vị.

Kinh nghiệm của tôi là muốn thưởng lãm Sơn Đoòng phải có thể lực bền bỉ gấp đôi đi Fansipan. Kinh nghiệm lần đầu là nghỉ chơi tennis một tháng để dưỡng sức, chỉ tập leo cầu thang bộ 5-7 tầng thay vì đi thang máy. Rút kinh nghiệm sau ba chuyến đi là phải luyện thể lực nhiều hơn, cả chơi tennis lẫn leo cầu thang bộ tới ngày đi.

Về tiền tour, tôi có trao đổi với khách đi cùng là người Anh, Tây Ban Nha, Israel, Đan Mạch, Mỹ, họ cho rằng khám phá nơi như vậy và được phục vụ tốt là xứng đáng với giá 3.000 USD (chưa kể chi phí bay qua Việt Nam). Nhưng giá tour như vậy sẽ khó cho nhiều người Việt Nam, trẻ có sức đi nhưng không đủ tiền, già có khả năng tiền bạc nhưng không còn sức khỏe để đi! Nhưng với tôi, đây là điểm trong đời phải đến một lần, nên cố gắng đi kẻo muộn.

So với nơi khác, cách tổ chức ở đây là bài bản, tốt, có cả bác sĩ trực bên ngoài, khi cần gọi là vào ngay trong ngày. Tất cả anh em hướng dẫn đều có mang thuốc men y tế cấp cứu và có cả điện thoại vệ tinh để liên lạc.               

            L.N.M. thực hiện

Thông tin liên quan

Trao đổi trực tuyến:

1. Phòng Du Lịch Nước Ngoài - Outbound

2. Phòng kinh doanh - SalesDepartment

3. Phòng Du lịch nội địa - Domenstic Tour

4. Phòng Du lịch Hội chợ - Trade Fair Tour

Danh lam thắng cảnh:

Get the Flash Player to see this rotator.

Đối tác liên kết: