Cai Lậy
Cai Lậy

Tỉnh/thành: Tiền Giang

Mô tả:

Huyện nằm ở phía tây tỉnh Tiền Giang, phía bắc là huyện Tân Thạnh (Long An), và huyện Tân Phước, phía đông là huyện Châu Thành, phía tây là huyện Cái Bè và phía nam là huyện Chợ Lách - tỉnh Bến Tre được phân ranh bằng con sông Tiền

Những ngày tháng này, trở về thị trấn Cai Lậy, thủ phủ của huyện Cai Lậy, mọi người đều nhận ra không khí mới của một địa bàn có nhiều chuyển đổi sau 34 năm ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng về các mặt: kinh tế, văn hóa, xã hội, chỉnh trang đô thị... Với trên 5.000 hộ dân và trên 25.000 nhân khẩu, thị trấn Cai Lậy có nhiều lợi thế phát triển nhờ nằm ngay trục Quốc lộ 1A nối liền Đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, thuận lợi "trên bến, dưới thuyền". Đây là địa bàn trung chuyển, tập kết hàng hóa, nông hải sản toàn vùng đồng thời cũng là một trung tâm thương mại - dịch vụ lớn ở miền Tây Nam bộ.

Cũng giống như nhiều nơi khác, sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, thị trấn Cai Lậy nhanh chóng hòa cùng không khí cả nước bắt tay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quê hương giàu đẹp và hội nhập. Địa phương đã đạt nhiều thành tích trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng bộ mặt mới đô thị cũng như vùng ven đô. Chợ Cai Lậy vốn nổi tiếng là trung tâm mua bán, phân phối, tiêu thụ hàng hóa không chỉ tại địa phương mà cả các địa bàn ngoài tỉnh - đặc biệt là vùng Đồng Tháp Mười.

Điểm nổi bật của thị trấn Cai Lậy trong thời gian gần đây là xây dựng nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, cảnh quan theo hướng "xanh, sạch, đẹp". Nhiều công trình trọng điểm đang được thi công, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng dịp 30/4 năm nay sẽ tô điểm thêm cho bộ mặt thị trấn Cai Lậy trong giai đoạn đổi mới và hội nhập. Theo ông Lê Văn Bé Hai, Phó Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy, sau khi hoàn thành di dời hơn 800 hộ kinh doanh buôn bán tại Chợ Cai Lậy cũ, địa phương sẽ tiếp tục đầu tư thêm 1,5 tỉ đồng xây dựng tại đây hai công viên văn hóa: công viên Trần Hữu Tám và công viên Tứ Kiệt. Tại hai công viên trên, huyện Cai Lậy sẽ xây dựng nhiều hạng mục công trình quan trọng phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao và vui chơi giải trí của người dân bao gồm: trồng cây xanh, xây dựng bờ kè dọc sông Ba Rài, khu đi bộ, khu phố ẩm thực đêm...Đặc biệt, tại công viên Trần Hữu Tám, huyện Cai Lậy sẽ dựng bia truyền thống lưu niệm nơi treo cờ Đảng đầu tiên tại Chợ Cai Lậy trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ 1940 nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, quật khởi trong các thế hệ con cháu hôm nay...

Được biết trước đây, Chợ Cai Lậy cũ vốn chật hẹp, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Trong đêm giao thừa 2000, chợ Cai Lậy cũ từng xảy ra trận hỏa hoạn kinh hoàng thiêu rụi toàn bộ nhà lồng chợ gây thiệt hại rất lớn về tài sản. Để thực hiện di dời chợ, huyện Cai Lậy đã đầu tư 20 tỉ đồng xây dựng khu chợ Cai Lậy mới tại Khu I, thị trấn Cai Lậy gồm 2 nhà lồng chợ khang trang dành cho các hộ buôn bán hàng nông sản thực phẩm và hàng công nghệ phẩm, kim khí điện máy...phục vụ nhu cầu buôn bán trong huyện và các địa bàn lân cận. Việc xây dựng chợ mới và công viên văn hóa tại nền chợ cũ nằm trong chủ trương quy hoạch phát triển đô thị, kiến thiết hạ tầng thị chính một cách căn cơ.

Thế nhưng phấn khởi nhất trong những ngày tháng Tư 2009 là huyện Cai Lậy đã đưa vào sử dụng Nghĩa trang liệt sĩ huyện tại địa bàn khu 7, thị trấn Cai Lậy. Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang, công trình Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cai Lậy có vốn đầu tư khoảng 23,5 tỉ đồng tọa lạc trên diện tích 3,6 ha. Nghĩa trang mới xây dựng đưa vào sử dụng sẽ thay thế cho hai nghĩa trang cũ nằm tại Mỹ Phước Tây và Long Tiên vốn xuống cấp và bất tiện trong việc đi lại, thăm viếng của nhân dân.

Tất cả những công trình mới kể trên tạo thêm cho thị trấn một nét duyên dáng mới xứng với tầm vóc, vị thế và tiềm năng phát triển trong tương lai. Có dịp về thị trấn Cai Lậy, đi đến những địa bàn tiếp giáp với những vùng căn cứ kháng chiến nổi tiếng của ta trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã qua như khu 6 và khu 7 giáp Thanh Hòa, khu 1 giáp với Nhị Mỹ, Tân Bình...mọi người đều không khỏi bỡ ngỡ khi không còn nhìn ra miền đất khó nghèo một thời. Bây giờ, nơi ấy đường sá khang trang, nhà ngói, nhà xây kiên cố to đẹp, việc buôn bán phồn thịnh, sầm uất. Ông Lê Văn Dũng, Bí thư Thị trấn Cai Lậy cho biết, trong năm 2009, nhà nước đầu tư 2,5 tỉ đồng lát vỉa hè, trồng cây xanh tạo cảnh quan. Ông Dũng cũng cho biết thêm: Đảng bộ và nhân dân địa phương đang nỗ lực, quyết tâm đưa thị trấn Cai Lậy trở thành đô thị loại IV vào cuối năm 2009.


Tin tức, hình ảnh liên quan

Trao đổi trực tuyến:

1. Phòng Du Lịch Nước Ngoài - Outbound

2. Phòng kinh doanh - SalesDepartment

3. Phòng Du lịch nội địa - Domenstic Tour

4. Phòng Du lịch Hội chợ - Trade Fair Tour

Danh lam thắng cảnh:

Get the Flash Player to see this rotator.

Đối tác liên kết: